Chủ Nhật mát trời ăn món nào cho ngon?
Thứ Hai, 6 tháng 10, 2014
Cuối tuần mát mẻ, chị em tha hồ nấu các món ăn ấm nóng cho cả nhà thưởng thức.
Bò lúc lắc là món ăn rất ngon nhưng chế biến lại vô cùng đơn giản, hấp dẫn từ tên gọi cho đến vị ngon ngọt đậm đà của món ăn.
Bò lúc lắc có nước sốt hòa quyện cùng với vị ngọt của thịt bò tươi mềm và vị thơm của hành tây cùng ớt chuông. Nếu bạn sáng tạo thêm một chút sẽ làm cho món ăn càng trở nên hấp dẫn hơn, đặc biệt là đối với các bé!
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 300g - 500g (Chọn thịt mông, thớ nhỏ, có màu đỏ hồng sẽ không bị dai)
- Hành tây: 1 củ vừa vừa hoặc ½ củ to
- Ớt chuông xanh, đỏ: mỗi thứ ½ quả
- Cà chua bi: 5 quả bổ làm đôi
- Tỏi khô đập dập băm nhỏ, hạt tiêu giã dậ
- Dầu hào, nước xì dầu (bạn có thể mua trong các siêu thị).
- Đường, muối tinh, hạt tiêu, rau mùi
- Vang đỏ: 1 thìa canh (không bắt buộc).
Chế biến:
- Cà chua bi bổ làm đôi, ớt chuông, hành tây thái miếng vuông cỡ một đốt ngón tay.
- Thịt bò thái miếng vuông 1,5x1x5cm, cho vào một cái tô ướp với dầu hào, nước tương, đường, muối, hạt tiêu và tỏi băm để chừng 30 phút cho ngấm. Trong lúc chờ thịt ngấm thì chuẩn bị khoai tây chiên để ăn kèm. Khoai tây gọt vỏ thái con chì ngâm vào nước muối, vớt ra luộc chín, xả qua nước lã rồi cho vào chảo chiên ngập dầu đến khi vàng giòn.
- Bắc chảo lên bếp đun nóng già, cho dầu ăn vào phi tỏi cho thơm, trút thịt bò vào để lửa to đảo khoảng 2 phút cho thịt bò chín tái. Lúc này có thể cho vào một thìa rượu vang đỏ đảo thêm vài phút nữa rồi trút lại ra bát.
- Cho thêm một muỗng dầu ăn vào chảo vừa xào thịt, cho cà chua, hành tây, ớt chuông vào xào.
- Tiếp đó rắc gia vị và rưới vào một chút nước xào vừa chín tới
- Tiếp tục cho thịt bò vào lại, đảo đều cho các nguyên liệu hòa quện vào nhau.
- Bạn có thể hòa sẵn một ít dầu hào, maggi, đường và nước lọc để chế thêm vào nếu thích ăn nhiều sốt.
- Cho thịt ra đĩa ăn nóng cùng với khoai tây chiên và bánh mỳ hoặc cơm đều ngon.
Bạn có thể trang trí món bò lúc lắc thành chú hề ngộ nghĩnh để món ăn cho bé thêm phần hấp dẫn nhé!
Tôm cuốn nem chua
Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 200gr
- Nem chua: ½ cái to
- Dứa: ½ quả
- Mắm, muối, đường, chanh, tỏi ớt…
- Trứng: 1 quả
- Các loại rau gia vị: cà lách, húng quế, mùi…
- Bánh đa nem
Thực hiện:
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở lưng, ướp với chút muối.
- Các loại rau nhặt và rửa sạch, để ráo.
- Chần chín tôm và vớt ra để nguội.
- Nem chua thái miếng mỏng dài.
- Dứa băm nhuyễn, thêm 1 thìa đường ướp để dứa ra nước. Tỏi, ớt thêm 1 thìa đường rồi giã nhuyễn. Vắt chanh lấy nước cốt. Cho tỏi ớt giã nhuyễn vào bát, thêm dứa, thêm nước chanh, thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa mắm nêm. Nếu thiếu ngọt thì thêm đường.
- Trứng tráng mỏng rồi thái sợi.
Khi ăn cuốn bánh đa với rau gia vị, nem chua, trứng, tôm, có thể ăn kèm với bún hoặc ăn không đều ngon.
Khoai tây xào pate
Nguyên liệu:
- Khoai tây: 3 củ
- Pate hộp: 1/2 hộp
- Cà chua: 2 quả
- Hành lá
Cách làm:
- Khoai tây nạo vỏ, thái thành những lát mỏng
- Cà chua thái múi cau, xào với dầu ăn và ít muối rồi trút khoai tây xào cùng
- Chế nước sâm sấp khoai, đậy nắp chảo cho khoai mau chín. Khi nước cạn bớt các bạn xúc 1/2 thìa pate vào chảo xào khoai.
Nêm nếm lại cho vừa miệng, vì pate hộp vốn đã có vị mặn nên các bạn chỉ cần thêm chút bột canh hoặc hạt nêm nữa là vừa, rắc đã hành thái nhỏ.
Canh rong biển nấu tôm
Nguyên liệu:
- Rong biển: 50gr
- Đậu phụ: 1 bìa (dùng đậu phụ non món canh sẽ càng ngon)
- Tôm khô: vài con.
- Vỏ hoặc đầu, râu tôm (nếu có)
- Gia vị: muối, dầu mè.
Thực hiện:
- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước cho mềm rồi đem giã nhuyễn.
- Đầu, râu tôm rửa sạch, xay nhuyễn, lọc lấy nước dùng.
- Đậu phụ xắt nhỏ vừa ăn, rong biển rửa sạch vắt ráo nước.
- Cho tôm khô vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị vừa miệng, đun sôi.
Thả đậu phụ vào nồi. Sau đó cho rong biển vào nồi, để nồi canh sôi trở lại thì tắt bếp, thêm 1 muỗng canh dầu mè vào và khuấy đều rồi tắt bếp.
Theo nguồn đăng:eva.vn
Tags:
am-thuc
,
mon-ngon