Theo kết quả phân tích của y học
hiện đại, trong 100g rau muống có: 78,2 gram nước, 85 mg can-xi, 31.5
mg phốt-pho, 20g vitamin C và một hàm lượng nhỏ prô-tê-in, sắt, vitamin
B2, ca-rô-ten, a-xít ni-cô-tíc, đặc biệt trong giống rau muống đỏ chứa
một chất giống như insulin nên đối với người mắc bệnh đái tháo đường ăn
thường xuyên rau muống đỏ là rất tốt…
Rau muống là loại thực phẩm gắn liền với
cuộc sống của mỗi gia đình người Việt. Theo đông y, rau muống có vị
ngọt, tính hơi lạnh (khi nấu chín thì lạnh giảm) đi vào các kinh tâm,
can, tiểu trường, đại trường. Có công năng thanh nhiệt, lương huyết, chỉ
huyết, thông đại tiểu tiện, lợi thủy, giải độc khi cơ thể bị xâm nhập
các chất độc của nấm độc, cá, thịt độc, khuẩn độc, hoặc độc chất do côn
trùng, rắn, rết cắn…
Sau đây là một số bài thuốc từ rau muống:
1. Chữa kiết lỵ
Lấy 400g cọng rau muống tươi, vỏ quýt khô lâu năm một ít, nấu nhỏ lửa trong nhiều giờ, lấy nước uống trong ngày.
2. Trị tiểu đường
Rau muống đỏ 60 gram, râu ngô 30 gram, sắc lấy nước uống trong ngày, cần uống một thời gian dài.
3. Trị bệnh trĩ:
Lấy 100 gram rau muống nấu nhừ gạn lấy nước, cho 120 gram đường
trắng, nấu lên thấy sánh như kẹo mạch nha lấy uống, ngày hai lần, mỗi
lần 100gram.
4. Trị trẻ nóng nhiệt ra mồ hôi mùa hè
Rau muống 100 gram, mã thầy 500 gram, sắc lấy nước cho trẻ uống thay nước trong ngày.
5. Thanh nhiệt, lương huyết, cầm máu, chữa tâm phiền, chảy máu mũi, lưỡi đỏ rêu vàng, khát nước mát, ù tai chóng mặt
Rau muống 150 gram, cúc hoa 12 gram, đun sôi 20 phút lọc lấy nước (có thể cho chút đường hòa vào cùng uống trong ngày).
Gần đây, y học hiện đại còn chứng minh,
rau muống cung cấp nhiều chất xơ, vitamin C, A…, những người cao tuổi ăn
rau muống ngày hai bữa có não trẻ hơn 5 năm và ít bị suy giảm tinh thần
hơn 40% so với những người ăn ít rau muống.